Xe ô tô

Volkswagen tiết lộ sắp khai tử “con bọ” Beetle

Mùa hè 1933, Adolf Hitler triệu tập kỹ sư Ferdinand Porsche (người sáng lập hãng Porsche về sau) đến khách sạn Kaiserhof tại Berlin. Tại đây, hai người bàn về việc sản xuất một mẫu xe nhỏ, 4 chỗ, động cơ bền, làm mát bằng không khí và tiêu hao nhiên liệu nhỏ hơn 6 lít/100 km. Nguyên nhân là Hitler đưa ra là do lúc bấy giờ các gia đình ở Đức vẫn chưa có gara. Và Beetle được khai sinh từ thời điểm đó.

Đến năm 1950, Beetle chính thức ra đời tạo nên một cơn sốt toàn cầu với thiết kế nhỏ gọn là giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của nước Đức sau chiến tranh. Riêng 1958, VW đã bán ra tới 450.000 chiếc trên toàn thế giới.

Đến tận năm 2003, Beetle vẫn không hề được thiết kế lại mà vẫn được xuất xưởng theo đúng nguyên bản, chiếc xe thiết kế nguyên bản cuối cùng có số thứ tự 21.529.464. Nếu tính tỷ lệ xe sản xuất trên số lần thiết kế, chưa mẫu nào trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới có thể vượt qua “con bọ” nhà Volkswagen.

Trong những năm gần đây, doanh số bán của “con bọ” Volkswagen Beetle liên tục sụt giảm. Thậm chí, khi mẫu xe này được hồi sinh với cái tên mới là New Beetle, doanh số vẫn không khởi sắc là mấy.

Số liệu thống kê cho thấy, tổng doanh số bán của Beetle vào năm 2016 chỉ có 25.127 chiếc, doanh số của Beetle và Scirocco cộng lại còn chưa bằng mẫu xe Golf trong tháng 1/2017. 

Volkswagen Tiguan Allspace 7 chỗ 2018 đã về đến Việt Nam

Volkswagen Tiguan Allspace 7 chỗ 2018 đã về đến Việt Nam

Mới đây, Giám đốc R&D của Volkswagen – ông Frank Welsch khẳng định, định hướng của hãng là sẽ tập trung vào dòng xe SUV. Ông cũng chia sẻ quan điểm “hai hay ba thế hệ là đã đủ cho chiếc Beetle, một lịch sử, một biểu tượng nhưng bạn không thể cứ cố gắng làm mới nó hoài được”.

VW ID Buzz concept

Nhiệm vụ “kế thừa” lịch sử và tiến tới tương lai của VW sẽ được trao lại cho mẫu xe Microbus. Một phiên bản sản xuất của chiếc concept VW ID Buzz sẽ được thực hiện vào năm 2021-2022. Chiếc xe sẽ được xây dựng trên nền tảng xe điện mới của tập đoàn VW Group.​

Được biết, New Beetle với 2 phiên bản coupe và mui trần đi kèm và một phiên bản đặc biệt Beelte Dune vẫn sẽ được Volkswagen cung cấp trên thị trường cho đến năm 2022 – khi chiếc I.D.Buzz được lên dây chuyền sản xuất.

Tại Việt Nam, Volkswagen Beetle cũng không có kết quả bán hàng khả quan hơn. Giá bán của Beetle Dune tại Việt Nam là 1,5 tỷ đồng. Ngoại trừ những người hâm mộ mẫu xe lịch sử này thì không có nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu chiếc xe này.

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button