Tài chính

Warren Buffett, kiểu tóc 300.000 USD và bí quyết tích lũy 100 tỷ USD

Bí quyết giúp Warren Buffett giữ ngôi siêu tỷ phú khi bước sang tuổi 91 là nắm được sức mạnh của lãi kép từ năm lên 10. Nhà đầu tư càng sớm hiểu được điều này thì càng có lợi.

Warren Buffett, kiểu tóc 300.000 USD và bí quyết tích lũy 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Ngày hôm nay, Warren Buffett bước sang tuổi 91.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, với giá trị tài sản ròng theo Forbes ước tính vào khoảng 104 tỷ USD. Nhưng điều đáng chú ý là Warren Buffett gầy dựng 99% khối gia tài đó sau năm 55 tuổi (Ông lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú năm 1985).

Từ khi còn nhỏ tuổi, Warren Buffett đã hiểu rằng xây dựng của cải không chỉ phụ thuộc vào việc tiền của tăng bao nhiêu, mà còn là tăng trong bao lâu.  

Khi lên 10, Warren Buffett đọc một quyển sách về cách kiếm 1.000 USD và nắm bắt được tầm quan trọng của thời gian. Trong vòng 5 năm, 1.000 USD với lãi kép 10% sẽ biến thành hơn 1.600 USD, 10 năm sẽ biến số tiền ban đầu thành gần 2.600 USD và trong 50 năm, 1.000 USD trở thành gần 117.400 USD.

“Tiền bạc nằm ở đó”, Warren Buffett tự nhủ bản thân, theo cuốn hồi ký “Hòn tuyết lăn” do Alice Schroeder chắp bút.

Bà Schroeder viết về sự giác ngộ của Warren Buffett khi còn là một cậu bé: “Cách thức những con số bùng nổ khi chúng tăng lên với tốc độ ổn định theo thời gian cho thấy khoản tiền nhỏ biến thành gia tài lớn như thế nào. Warren Buffett có thể hình dung những con số tăng lên theo lãi suất kép giống như quả bóng tuyết lớn dần lên khi lăn trên bãi cỏ”.

Hầu hết chúng ta không nhận thức được chân lý này. Mọi người đánh giá thấp nghiêm trọng sức mạnh của lãi kép và sai lầm đó trầm trọng thêm theo tỷ lệ thuận với quãng thời gian và tỷ suất lợi nhuận.

Dưới đây là một câu đố nhỏ lấy cảm hứng từ Warren Buffett. Nếu chỉ số S&P 500 – hiện vào khoảng 4.509 điểm – tăng trưởng với tốc độ hàng năm gần 2%, thì giá trị của nó vào 31/12/2099 là bao nhiêu? Đáp án: S&P 500 sẽ vượt xa mốc 20.000 điểm.

Giờ hãy tưởng tượng S&P 500 tăng trưởng kép với tốc độ hàng năm là 9% – vẫn thấp hơn tốc độ trung bình trong 30 năm qua là 10,7%. Nếu vậy, chỉ số S&P 500 sẽ vượt quá 4.000.000 điểm vào cuối thế kỷ này.

Tỷ suất sinh lời trên không bao gồm bất kỳ lợi ích nào từ cổ tức. Chúng cũng giả định rằng nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục. Tập trung cao độ vào một vài khoản đầu tư và nắm giữ chúng trong hàng thập kỷ đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho Warren Buffett, nhưng có thể tạo ra bệnh tim cho những ai không am hiểu bằng ông.

Nếu bạn không thấy những kết quả trên là đáng ngạc nhiên, thì hoặc là bạn giỏi toán giống như Warren Buffett, hoặc là bạn đã đọc quá nhanh. Ngay cả với tỷ suất sinh lời thấp hay “thường thường bậc trung”, tăng trưởng liên tục trong quãng thời gian dài có thể biến số tiền nhỏ thành núi tiền. Đây là điều đặc biệt đáng nhớ trong bối cảnh mà nhiều nhà đầu cơ hơn bao giờ hết chỉ nắm cổ phiếu trong vòng vài ngày hay vài giờ.

1 USD hiện tại, 10 USD tương lai

Sự nghiệp dài của Warren Buffett đem đến một bài học khác: Sự linh hoạt. Càng về già, ông càng đầu tư khác với trước đây, tờ Wall Street Journal cho biết. 

Hàng chục năm trước, Warren Buffett kiếm tiền chủ yếu nhờ mua những cổ phiếu nhỏ nhất, rẻ nhất mà ông có thể tìm thấy như nhà sản xuất máy bơm nước Dempster Mill Manufacturing hay công ty lập bản đồ Sanborn Map.

Ngày nay khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway là Apple. Warren Buffett không phải người thêm Apple vào danh mục của Berkshire mà là một trong những phó tướng của ông. Tuy nhiên, càng ngày Warren Buffett càng yêu thích cổ phiếu này.

Tính đến tháng 7, cổ phiếu Apple chiếm đến 42% danh mục đầu tư của Berkshire. Đây là sự thay đổi lớn đối với Warren Buffett, người tránh xa cổ phiếu công nghệ trong một thời gian dài vì nghĩ rằng ông không hiểu chúng. Berkshire đã nắm giữ cổ phiếu Apple trong 5,5 năm và chẳng có dấu hiệu gì là sẽ chia tay với “Táo khuyết”.

Quyển “Hòn tuyết lăn” viết rằng từ trước khi cả trở thành thiếu niên, “Warren Buffett bắt đầu nghĩ về thời gian theo cách khác. Lãi kép kết nối hiện tại với thời gian. Nếu 1 USD ngày hôm nay sẽ trở thành 10 USD trong vài năm sau, thì với cậu, cả hai khoản tiền đó đều giống nhau”.

Khi gần 30 tuổi, suy nghĩ về lãi kép trở thành phản xạ với Warren Buffett. Khi trả 31.500 USD cho căn nhà ở Omaha, ông gọi đó là “Sự dại dột của Buffett”, vì “trong đầu ông, 31.500 USD là 1 triệu USD nếu đầu tư theo lãi suất kép” cho tương lai.

Bạn bè và gia đình của Warren Buffett thời trẻ thường nghe ông lẩm bẩm những lời như: “Tôi có thực sự muốn chi 300.000 USD cho kiểu tóc này không?” hay “Tôi không muốn thổi bay 500.000 USD theo cách đó” khi cân nhắc tiêu vài USD. Đối với ông, vài USD chi tiêu ngày hôm nay là hàng trăm nghìn USD biến mất trong tương lai vì chúng không thể tích lũy theo lãi kép.

Nhận ra rằng mỗi 1 USD bạn tiêu hôm nay là 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD bạn sẽ không có trong tương lai không nhất thiết biến bạn thành kẻ keo kiệt. Hiểu biết này giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc đo lường sự đánh đổi.

Bạn nên luôn cân nhắc nhu cầu hoặc mong muốn mà chi tiêu ngày hôm nay đáp ứng so với những gì bạn có thể đạt được khi để nó tăng lên trong nhiều năm tới. Và bạn càng mua đi bán lại cổ phiếu thường xuyên, bạn càng có nhiều khả năng làm gián đoạn lãi kép và phải bắt đầu lại từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button